DU LỊCH HỒ THÁC BÀ 9/ 2018

DU LỊCH HỒ THÁC BÀ 9/ 2018

Đã từng nghe nói rằng hồ Thác Bà đẹp lắm, mấy năm trước đã từng ước đến nơi này 1 lần, năm ngoái đã từng lên kế hoạch rất chi tiết đi thăm hồ, tất cả đều không thành. Lần này, nhờ chuyến đi do cháu Kim Oanh (trang vivu cùng con) tổ chức, mới đích thực được ngắm Thác Bà.

Mình rất thích phong cách du lịch của cháu Oanh vì đây không phải lần đầu đi với Oanh, đó là thứ du lịch khám phá, trải nghiệm mà không phải kiểu du lịch sang chảnh, resort 4, 5 sao gì. Đến với thiên nhiên hoang sơ, gần gũi, con người mộc mạc, giản dị, tất cả tạo cảm giác yên bình, thư dãn đến vô cùng.

Hồ Thác Bà cũng như vậy, mọi thứ ở đây dường như còn nguyên khai, du lịch chưa bị xô bồ, thiên nhiên hoang sơ, tĩnh lặng, chưa bị con người tàn phá, bức tử như các nơi khác. Hồ Thác Bà thuộc Yên Bái, cách HN khoảng 180 km, là 1 trong 3 hồ nước nhân tạo lớn nhất VN, được hình thành do chặn dòng con sông Chảy, chứa nước cho đập thủy điện Thác Bà. Hồ trải dài khoảng 80 km, rộng 10-15 km, có hơn 1300 hòn đảo lớn nhỏ. Chuyến đi gồm 5 gia đình tổng cộng 16 người, đủ lứa tuổi từ trẻ con, thanh thiếu niên, người trẻ người già. Nhà mình có 2 chị em bà “ngan già”, hihi.

Hồ Thác Bà nhìn từ đập thủy điện Thác Bà
Đôi chị em “ngan già” trên đập thủy điện Thác Bà

Ô tô được gửi ở 1 nhà dân ven hồ, mọi người lên thuyền máy đi đến khu du lịch sinh thái Lavie Vũ Linh, đây là khu du lịch chủ yếu cho người nước ngoài nên mang đậm phong cách dân dã, bụi phủi. Nhìn từ xa đã thấy ngôi nhà sàn ẩn trong cây xanh ngay bên hồ nước, cây cối um tùm bao phủ, dàn hoa giấy nở rực rỡ, đẹp ngỡ ngàng. Ngồi uống nước trên sân rộng nhô ra hồ, dưới giàn hoa giấy mát rượi, nhìn ra mặt nước hồ mênh mông, xung quanh là những đảo nhỏ lô nhô, phía xa xa là những dãy núi cao xanh thẫm. Cảm giác đây là nơi bị bỏ quên vì mọi thứ yên tĩnh đến lạ, chỉ thấy tiếng chim và tiếng gió.

Hồ nước mênh mông tĩnh lặng
Ngôi nhà sàn ẩn mình bên hồ
Nhà Bungalow dân dã trên mặt nước
Nơi ngồi uống cafe view hồ

Ngủ nhà sàn, ăn nhà sàn, chơi ở nhà sàn, chỗ nào cũng đầy gió và mặt nước lung linh. Phía ngoài hồ có vài chiếc bè cá lợp mái lá và xa xa thỉnh thoảng những chiếc thuyền máy nhỏ chạy qua để lại những vệt nước ánh lên rất đẹp. Ăn trưa nghỉ ngơi xong mọi người lên thuyền đi thăm lòng hồ, cảnh hồ nước tuyệt vời, những hòn đảo phủ kín bạch đàn, những cây bạch đàn đang lên lá non xanh, phơn phớt hồng. Gió hồ thổi mát rượi, không khí trong vắt, tinh khiết vô cùng. Hôm nay thời tiết mát mẻ, không nắng nóng, không mưa như hôm qua, thật may quá.

Thuyền đưa mọi người lên thăm động Cô tiên, động thì không có gì đặc biệt nhưng khi leo lên đỉnh núi, nhìn xuống hồ mới thấy tuyệt vời, cảnh hồ nước xanh biếc mênh mông, lô nhô những hòn đảo nhỏ xanh rờn cùng bầu trời xanh có nhiều mây trắng tạo nên cảnh tượng sơn thủy hữu tình, không thể rời mắt, góc nào nhìn cũng đẹp.

Hồ nước yên bình, tĩnh lặng
CẢNH HỒ NHÌN TỪ NÚI CÔ TIÊN

Trời về chiều mới thấy mặt trời ló ra, đỏ rực. Mặt trời đang lặn dần xuống sau dãy núi xa, những tia nắng cuối cùng chiếu xuống mặt nước gợn sóng, dường như lại càng rực rỡ hơn, chói chang hơn. Thuyền cập vào 1 hòn đảo nhỏ để mọi người ngắm hoàng hôn, rừng cây bạch đàn ở đây đã được khai thác, chỉ còn những gốc bạch đàn cùng những chồi non nhú lên rực đỏ trong nắng vàng. Cháu Oanh đã chuẩn bị sẵn trà nóng, cafe, nước uống lạnh, đồ ăn vặt cho mọi người và kìa, cả âm nhạc cũng vang lên từ chiếc loa nén. Dường như lâu lắm rồi mình mới được thưởng thức buổi ngắm hoàng hôn tuyệt như vậy. Hoàng hôn trên hồ Thác Bà tuyệt vời không lời nào tả được, thấy xúc động trước cảnh thiên nhiên tinh khôi, tuyệt đẹp khi so chúng với cuộc sống nơi đô thị ồn ã, ô nhiễm kia.

Mặt trời đang xuống dần
Khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên

Chồi non từ gốc bạch đàn trong ánh hoàng hôn

Sáng sớm đã nghe tiếng chim ríu rít, xuống sân thấy cả mặt hồ im lìm như tấm gương, sương mờ còn lảng bảng trên mặt nước, trời nhiều mây nên không thấy mặt trời, bù lại cảnh mặt hồ một màu xanh xám, trầm mặc. Tranh thủ hít thở không khí trong lành, tinh khiết đến tận cùng. Hóa ra khu du lịch sinh thái La vie Vũ Linh này còn rất rộng, đi lên phía trên núi một chút có mấy nhà sàn, dãy nhà bungalow nhìn xuống hồ cảnh tuyệt đẹp.

Hồ Thác Bà buổi sớm mai
Dường như mọi thứ ở đây đều trong vắt từ không khí, nước, gió và tiếng chim…

Ăn sáng xong mọi người đi thăm bản Ngòi Tu là bản của người dân tộc Dao, bây giờ mới thấy nắng lên, bên đường vào bản là nương sắn, là nương lúa đã ra bông, thấp thoáng những nhà sàn truyền thống bằng gỗ, có cả nhà sàn kiểu mới khung cột bằng bê tông, vách và cửa sổ bằng gỗ, mái lá, cuộc sống dân bản có vẻ cũng khá. Vào thăm nhà sàn rất đẹp và mát rượi của bà lang người Dao, mua được ít thuốc cao lá về dùng. Trên đường về qua 1 rạch nước, được trải nghiệm đi trên mảng tre có dây kéo rất thú vị.

Đường vào bản thơm mùi lúa
Những mái nhà sàn trong vườn cọ
Mấy bà ngan già cười phới lới khi được đi trên mảng tre

Ăn trưa nghỉ ngơi 1 lát, bọn trẻ kéo nhau đi bơi dưới hồ nhí nhéo vui vẻ trước khi về.

Thực ra chuyến đi còn thòm thèm lắm không muốn về, muốn ở lại cùng hồ nước Thác Bà tuyệt vời, cùng thiên nhiên trong trẻo, tinh khôi. Trong quyển lưu bút để trên quầy bar, vô tình đọc thấy có du khách nước ngoài đã lưu lại đó đến 3 tháng, chắc họ là những người muốn sống chỉ với thiên nhiên tĩnh lặng, nơi dường như tận cùng của thế giới, họ muốn chốn xa cuộc sống với các kiểu hộp, sống trong nhà hộp bê tông, di chuyển trong hộp thép có bánh xe…và hít thở trong bầu không khí đầy khói xăng, bụi bậm.

Chỉ có 2 ngày cuối tuần ra khỏi thành phố, nhưng được sống với thiên nhiên tuyệt vời trong thế giới hoàn toàn khác. Hy vọng có ngày mình sẽ quay lại Thác Bà với lũ con và 5 đứa cháu nhà mình, để chúng có những trải nghiệm thú vị như vậy.

Yến Bạch

Một người mẹ, người bà thích du lịch, khám phá và nấu ăn ngon tuyệt vời.

Leave a Reply